ขับต่อหรือพอแค่นี้! สัญลักษณ์บนหน้าปัดรถยนต์ เตือนอะไรเราบ้าง?


เมื่อเกิดอาการแปลก ๆ กับรถยนต์อย่าง รถกระตุก รถดับ สตาร์ทไม่ติด มีควันออกมาจากกระโปรงรถ ถ้าคุณไม่ได้สังเกตสัญลักษณ์ต่าง ๆ บนแผงหน้าปัดกว่าจะรู้ตัวอีกทีรถก็มีปัญหาบานปลายไปแล้ว จะให้ดีควรทำความเข้าใจสัญลักษณ์ต่าง ๆ บนจอแสดงผล TFT (Thin Film Transistor) หน้าปัดรถยนต์ ถ้าไม่อยากเสี่ยงขับไปแล้วรถพัง หรือต้องจอดรถข้างทางเพื่อขอความช่วยเหลือ อย่าละเลยสัญญาณเตือนเหล่านี้

สีบนแผงหน้าปัดรถยนต์ อันตรายแค่ไหน?

ก่อนอื่นเรามาดู ‘สี’ ของสัญลักษณ์เหล่านี้กันก่อนครับว่า แต่ละสีที่อยู่บนแผงหน้าปัดกำลังบอกอะไรเกี่ยวกับสภาพของรถยนต์กันบ้าง

สีแดง-สำคัญมากเพราะคือการเตือนว่าระบบนี้ในรถยนต์กำลังมีปัญหา ฝืนใช้เสี่ยงรถพัง

สีเหลือง-สำคัญรองลงมา ยังคงขับได้อยู่ แต่ควรหาเวลาไปทำเสียเถอะ

สีเขียว-คือไฟบอกสถานะการทำงานตามปกติ

สีน้ำเงิน-หมายถึง คุณกำลังใช้ไฟสูง แต่ยังสามารถใช้งานรถได้ตามปกติ

เข้าใจความหมายของ “สีบนแผงหน้าปัดรถยนต์” กันแล้ว ทีนี้ก็มาทำความรู้จักกับสัญลักษณ์บนแผงหน้าจอกันครับว่า แต่ละไอคอนที่ทางผู้ผลิตรถยนต์ดีไซน์มานั้น เกี่ยวข้องกับระบบใดของรถยนต์กันบ้าง

  • สัญลักษณ์รูปรถ

ถ้าโชว์สีแดงแปลว่าประตูปิดไม่สนิท เช็คโดยการเปิดและปิดประตูใหม่ทีละบาน เมื่อประตูปิดสนิทไฟก็จะดับลง

  • สัญลักษณ์ต่อมาคือเป็นเหมือนตะเกียงหรือกาต้มน้ำ

หมายถึงสัญลักษณ์แรงดันน้ำมันเครื่องต่ำ ถ้าเห็นสัญลักษณ์นี้บนหน้าปัดแปลว่ารถของคุณมีปัญหาแล้ว โดยปกติสัญญาณนี้จะไม่ขึ้นไฟสีแดงให้เห็นถ้ารถไม่มีปัญหา หากเห็นสัญลักษณ์นี้โชว์สีแดงบนหน้าปัดให้รีบจอดข้างทางโดยด่วน อย่าฝืนใช้เพราะอาจเครื่องพังได้ ถ้าอยู่ใกล้อู่ซ่อมรถก็ค่อยๆ ขับไปอู่ แต่ถ้าไกลเรียกช่างเถอะจ้ะ

  • สัญลักษณ์ที่เหมือนเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ

นี่คือการบอกคุณภูมิความร้อนของหม้อน้ำ ถ้าเห็นสัญลักษณ์นี้โชว์สีแดงแปลว่าหม้อน้ำคุณกำลังระบุอย่างหนักเดือดจัดมีปัญหาซะแล้วควรรีบจอดข้างทาง อย่าฝืนขับเด็ดขาดจนกว่าเครื่องยนต์จะเย็นลง เมื่อเครื่องยนต์เย็นลงแล้วให้เปิดที่หม้อน้ำเช็คดูระดับน้ำ ถ้าระดับน้ำลดลงก็เติมน้ำเสีย ไม่ควรมองข้ามปัญหานี้เมื่อขับถึงบ้านควรนำรถไปเช็คที่อู่ เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายท่องเอาไว้

  • สัญลักษณ์รูปแบตเตอรี่โชว์สีแดง

หมายถึงระบบชาร์จไฟฟ้าในรถคุณกำลังมีปัญหา ทำให้รถโชว์สัญลักษณ์แบตเตอรี่สีแดง เนื่องจากรถยนต์กำลังดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้นั่นเอง โดยปกติเมื่อกำลังขับรถระบบชาร์จไฟฟ้าในรถจะปั่นไฟฟ้ามาใช้แทนการใช้จากแบตเตอรี่ ฉะนั้นถ้าการชาร์จไฟฟ้ามีปัญหาก็จะเป็นการดึงไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาใช้ แปลว่าคุณจะขับได้อีกไม่ไกลเพราะเมื่อแบตเตอรี่หมดรถก็จะดับนั่นเอง ทางที่ดีควรขับไปที่อู่ซ่อมรถหรือเรียกช่างมาดูที่ตรงนั้นไปเลยก็ได้

  • สัญลักษณ์รูปคนนั่งอยู่ที่เก้าอี้แล้วมีลูกโป่งกลมๆ

หมายถึงสัญลักษณ์ Airbag เมื่อสตาร์ทรถคุณจะเห็นสัญลักษณ์นี้ติดขึ้นมาสักครู่แล้วดับลง แต่โดยปกติเมื่อกำลังขับรถเราจะไม่เห็นสัญลักษณ์รูปนี้ ถ้ารูปสัญลักษณ์ Airbag โชว์ขณะขับรถแปลว่า Airbag ของคุณกำลังมีปัญหา แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือเกิดอุบัติเหตุ Airbag จะไม่ทำงานรีบเข้าศูนย์เช็ครถโดยด่วน

  • สัญลักษณ์คล้ายเครื่องหมายอัศเจรีย์หรือตกใจ

นี่คือเครื่องหมาย Parking break หรือว่าคุณกำลังดึงเบรคมือเอาไว้นั่นเอง แต่ถ้าคุณเอาเบรคมือลงแล้ว ยังเห็นสัญลักษณ์นี้โชว์อยู่แปลว่าน้ำมันเบรคคุณลดลงหรือมีปริมาณที่ต่ำนั่นเอง แต่ถ้าคุณเช็คน้ำมันเบรคแล้วเติมเรียบร้อยแล้ว สัญลักษณ์นี้ยังไม่หายไปแนะนำว่าหาเบอร์โทรช่างแล้วไปจองคิวได้เลย

  • สัญลักษณ์พวงมาลัยมีเครื่องหมายตกใจอยู่ข้างๆ

ถ้าไฟสีแดงโชว์ขึ้นขณะขับแปลว่าระบบพวงมาลัยของคุณกำลังมีปัญหา สัญลักษณ์นี้จะมีเฉพาะในรถยนต์ที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้าระบบ EPS สิ่งที่จะตามมาเมื่อขับคือพวงมาลัยของคุณจะมีน้ำหนักมากขึ้นหน่วงขึ้นเลี้ยวยากขึ้น นั่นคืออาการมีปัญหาของระบบ Power ที่พวงมาลัยนั่นเอง ตั้งสติแล้วค่อยๆ ขับประคับประคองไปจนถึงศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถ

  • สัญลักษณ์ที่เหมือนเครื่องยนต์หรือก๊อกน้ำนั่นคือไฟ Check engine

โดยปกติไฟสีเหลืองนี้จะขึ้นเมื่อคุณสตาร์ทรถแต่เมื่อสตาร์ทเสร็จมันจะดับไป ถ้าไฟขึ้นสีเหลืองโชว์ขณะขับรถแปลว่าระบบเครื่องยนต์ของคุณกำลังมีปัญหา แม้จะยังขับต่อได้แต่ก็ไม่ควรฝืนใช้ควรรีบซ่อมเสียนะ

  • ไฟสีเหลืองโชว์ที่คำว่า ABS

ถ้าไฟเตือนโชว์ขึ้นตลอดเวลาขับแปลว่าระบบเบรค ABS ของท่านกำลังมีปัญหาแม้จะยังใช้ได้แต่ก็ควรรีบไปซ่อมแซมเพราะอาจเบรคแล้วมีปัญหาไถลหรือเบรคไม่หนึบ ทำให้อาจเกิดอุบัติเหตุได้

  • สัญลักษณ์รูปเหมือนหัวจ่ายเป็นถังในปั๊มน้ำมัน

แทบไม่ต้องอธิบายเพราะน้ำมันของท่านใกล้จะหมดแล้วนั่นเอง รีบหาปั๊มน้ำมันแล้วเติมน้ำมันด่วน เพราะเมื่อสัญลักษณ์ขึ้นเตือนแปลว่าน้ำมันของท่านเหลือเพียง 10% ในถังน้ำมันเท่านั้น โดยส่วนใหญ่เมื่อเห็นไฟเตือนแปลว่าท่านจะขับได้อีกประมาณ 50 กิโลเมตรหรือน้อยกว่านั้นในบางรุ่น

ทั้งหมดนี้คือสัญลักษณ์บนแผงหน้าปัดที่ไม่ควรมองข้าม รถเตือนเราแล้วควรให้ความใส่ใจและหมั่นตรวจเช็คสัญลักษณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ทุกครั้งที่ใช้รถ แต่หากต้องการรถยนต์มือสองสภาพนางฟ้า ราคาโดนใจ ไม่กรอไมล์ ไม่ชนหนัก ไม่จมน้ำ เรียกว่า สวยใสไร้ที่ติต้องที่ Cars24 เท่านั้น เพราะรถทุกคันเราเป็นเจ้าของและผ่านการตรวจเช็คสภาพจากผู้เชี่ยวชาญฯ มาแล้วกว่า 150 จุด เพื่อให้มั่นใจว่า คุณได้ซื้อรถมือสองคุณภาพดีที่สุดจากเพื่อนที่ไว้ใจได้  คลิกเลย >> www.cars24.co.th

โหลดความคิดเห็น
คุณสมัครเข้ารับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว Cars24 Blog
เยี่ยมมาก! ชำระเงินให้เสร็จสิ้นในขั้นตอนต่อไป เพื่อเข้าถึงเนื้อหาพรีเมียมทั้งหมดอย่างเต็มที่
เกิดข้อผิดพลาด! ไม่สามารถลงทะเบียนหรือลิงก์ไม่ถูกต้อง
ยินดีต้อนรับอีกครั้ง! คุณลงชื่อเข้าใช้งานสำเร็จแล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! ไม่สามารถเข้าสู่ระบบ โปรดลองอีกครั้ง
สำเร็จ! บัญชีของคุณเปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์ ตอนนี้คุณสามารถเข้าถึงเนื้อหาทั้งหมดได้แล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! การชำระเงินไม่สำเร็จ
สำเร็จ! ข้อมูลการเรียกเก็บเงินได้รับการอัปเดตแล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! ข้อมูลการเรียกเก็บเงินไม่สำเร็จ