รู้ก่อนพัง! 5 จุดเช็ครถหลังเดินทางไกล ค่าซ่อมไม่บานปลายแน่นอน

ใกล้ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวทีไร การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ถือเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ตั้งใจจะขับรถพาครอบครัวหรือเพื่อนสนิทไปเที่ยว แต่หากไม่เช็คอาการเบื้องต้นเหล่านี้หลังเดินทางไกล คุณอาจจะต้องเช็คเงินฝากในบัญชีสำหรับค่าซ่อมรถแทน เพราะจุดชำรุดเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจลุกลามบานปลายกว่าที่คิด Cars24 มีเคล็ดลับในการดูแลรถหลังเดินทางไกลมาฝากกัน 5 จุดสำคัญควรเช็คให้มั่นใจทั้ง “ร้อน, ลม, เหลว, กรอง, ถัง, ล่าง” มันคืออะไรหนอ? อยากรู้แล้วใช่มั้ยล่ะ มาดูกันเลยดีกว่า

“ร้อน” = ความร้อนของเครื่องยนต์

เช็คน้ำหล่อเย็น ระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ จำเป็นมากที่ต้องตรวจเช็คบ่อย ๆ วิธีเช็คง่ายมากครับเพราะที่หม้อพักน้ำยาหล่อเย็นจะมีสัญลักษณ์บอกระดับน้ำ คือ “MAX” และ “MIN” ตรวจดูด้วยสายตาได้เลย ถ้าระดับน้ำอยู่ต่ำกว่า “MIN” แสดงว่าน้ำน้อยเกินไป

หากความร้อนขึ้นสูงแล้วไม่มีน้ำเอาไว้หล่อเย็นระบายความร้อนของเครื่องยนต์ อาจจะเป็นอันตรายและเป็นเหตุให้เครื่องยนต์ฮีตได้ รถบางรุ่นอาจดับและพังกลางทางกันเลยทีเดียว รถยนต์ที่ระบบระบายความร้อนไม่ดี นอกจากเครื่องพังแล้วอาจพาลให้ระบบอื่นที่อยู่ในห้องเครื่องเสียตามไปด้วย เช่น แอร์รถยนต์ ลูกยาง ซีล และของที่อาจละละลายเมื่อเจอความร้อนสูง ๆ เป็นต้น  

“ลม” = เช็คลมยางและสภาพยางรถยนต์

เช็คลมยางก่อนเลยครับ ทั้งก่อนออกเดินทางและหลังกลับจากเดินทาง ดูสิว่าที่เราเติมลมยางไปลดลงไปเยอะแค่ไหน มาตรฐานของรถยนต์ส่วนใหญ่จะเติมลมอยู่ที่ระดับ 32-35 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ถ้าลดเยอะ มันเป็นเพราะเราขับลุยทางขรุขระมากหรือเปล่า? หรือยางรั่วซึม? ตรวจสภาพยางว่าไม่มีอะไรเข้าไปทิ่ม อุด ตำ แทง แตก คือหาสาเหตุที่ทำให้ให้เกิดการรั่วซึมให้เจอนั่นเอง

ควรเช็คด้วยว่า ดอกยางหายไปเยอะขนาดไหน? หน้ายางเป็นอย่างไร? คือคุณขับรถสไตล์ไหนก็ต้องได้ผลตอบรับตามนั้น หากขับซิ่งก็ต้องเปลี่ยนยางบ่อยหน่อย เพราะดอกเกลี้ยงไว หรือยางรถเก่าเกินปีที่กำหนดก็อันตรายไม่แพ้กัน ขับ ๆ ไปยางอาจฉีกขาดตามตะเข็บ บวม หรือยางระเบิดก็น่ากลัวทั้งนั้น ฉะนั้นเปลี่ยนก่อนเกิดอุบัติเหตุก็จะดีกว่า

“เหลว” = ของเหลวจำพวกน้ำมันเครื่อง เบรก เกียร์

ควรเช็คระดับน้ำมันเครื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในระดับปกติ ซึ่งจะมีตัววัดเสียบอยู่บริเวณเครื่องยนต์ (อันนี้เตือนคุณสุภาพสตรีนะครับ) ดึงมันขึ้นมาตอนรถจอดได้สักพักให้เครื่องเย็นก่อน ก็จะรู้ว่าระดับน้ำมันที่ติดขึ้นมาโชว์นั้นเหลือปริมาณเท่าใด? หากพบว่าน้ำมันเครื่องพร่องลงไปมากหรือต่ำกว่าระดับ “MIN” ควรตรวจเช็คว่ามีการรั่วซึมจุดใดหรือไม่?

นอกจากนั้นควรเช็คสภาพน้ำมันเครื่องว่าไม่ดำจนเกินไป รวมถึงไม่มีเศษเขม่าเจือปน หากพบควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ แต่อายุของน้ำมันเครื่องขึ้นอยู่กับจำนวนการใช้งานด้วยนะครับ ยิ่งขับเยอะยิ่งเสียดสีเยอะ น้ำมันเครื่องก็ยิ่งเก่าไว เช็คเถิดจะเกิดผล รวมถึงน้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ด้วยนะ โดยเฉพาะเกียร์อัตโนมัติยิ่งต้องเช็คบ่อยกว่าเกียร์กระปุกมาก ๆ  

“กรอง”  = ตรวจเช็คไส้กรองอากาศ

อันนี้ควรอย่างยิ่งครับ โดยเฉพาะเมื่อคุณไปตามเพลงของอะตอมมา “ทางของฝุ่น” การเดินทางไปต่างจังหวัดอาจต้องขับผ่านถนนลูกรังที่มีฝุ่นมากกว่าปกติ ทำให้ควรเช็คไส้กรองอากาศว่ามีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่หรือไม่? หากมีก็ควรเป่าออก หรือเปลี่ยนไส้กรองใหม่ เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนะครับ

“ถัง” =  ตัวถังและสภาพสีภายนอก

แนะนำให้เดินดูรอบคันเลยครับว่า มีจุดไหนมีรอยขีดข่วนหรือไม่? หินกระเด็นใส่ไหมนะ? หรือเราไปขูดต้นไม้ข้างทางมาหรือเปล่า? ยางมะตอยดีดใส่ จอดใต้ต้นไม้แล้วเจอยางเหนียว ๆ สารพัดสารเพ สาเหตุมากมี ทำให้สีรถยนต์หม่นหมอง หรือยิ่งถ้ามีรอยถลอก ก็ควรรีบแคลมประกันนะครับ เอาเป็นว่าตรวจดูด้วยตาเปล่า หากเจอรอยค่อยเอานิ้วคลำ ว่าแผลนั้นลึกไหม? เพื่อหาวิธีดูแลรักษาที่เหมาะสมต่อไป

“ล่าง” = ตรวจเช็คช่วงล่าง

เช็คช่วงล่างและระบบกันสะเทือน ซึ่งคุณจะรู้สึกได้ขณะขับรถด้วยความเร็ว หรือลุยทางขรุขระครับ หากรู้สึกสะเทือนหรือสัมผัสกับพื้นถนนมากกว่าปกติ หรือภายในห้องโดยสารมีความนุ่มผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถรับแรงสะเทือนได้ รถมีความกระด้าง เด้งดึ๋ง กระเด็นกระดอนผิดจังหวะ ก็แสดงว่าโช้คมีการทำงานที่ผิดปกติจัดได้ว่ามีความอันตรายพอสมควร เพราะเราจะคอนโทรลรถได้ยากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องผ่านเนิน ลูกระนาด คอสะพาน หรือลุยทางวิบาก

นอกจากความรู้สึกในห้องโดยสาร แล้วให้ลองตรวจเช็คลูกหมากปีกนก ลูกหมากคันชักตัวนอก ลูกหมากแร๊ค รวมถึงลูกปืนล้อ (อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีครับ) วิธีเช็คคือตอนหมุนเลี้ยวรถจะมีระยะมากกว่าปกติ มีเสียงดังอ๊อดแอ๊ด ทั้งตอนหักพวงมาลัยเลี้ยวและตกหลุม ตอนที่รถเอียงตัว ขึ้นเนิน หรือหักเลี้ยวแรงๆ นั่นแหละ อย่าลืมดูโช๊คทั้งหน้าและหลังด้วยนะครับว่า มีน้ำมันรั่วออกมาจากโช๊คไหม?

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับการตรวจเช็คสภาพรถยนต์เบื้องต้นที่ Cars24 นำมาฝาก เที่ยวอย่างมีสติ ขับขี่ปลอดภัย ตั้งสติก่อนสตาร์ท มีความสุขกับวันหยุดนี้นะครับ

เดินทางไกล ไปไหนมา อย่าลืมหนา ต้องตรวจเช็ค สภาพรถ-ครบหรือไม่!

“ร้อน-ลม-เหลว-กรอง-ถัง-ล่าง”

โหลดความคิดเห็น
คุณสมัครเข้ารับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว Cars24 Blog
เยี่ยมมาก! ชำระเงินให้เสร็จสิ้นในขั้นตอนต่อไป เพื่อเข้าถึงเนื้อหาพรีเมียมทั้งหมดอย่างเต็มที่
เกิดข้อผิดพลาด! ไม่สามารถลงทะเบียนหรือลิงก์ไม่ถูกต้อง
ยินดีต้อนรับอีกครั้ง! คุณลงชื่อเข้าใช้งานสำเร็จแล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! ไม่สามารถเข้าสู่ระบบ โปรดลองอีกครั้ง
สำเร็จ! บัญชีของคุณเปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์ ตอนนี้คุณสามารถเข้าถึงเนื้อหาทั้งหมดได้แล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! การชำระเงินไม่สำเร็จ
สำเร็จ! ข้อมูลการเรียกเก็บเงินได้รับการอัปเดตแล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! ข้อมูลการเรียกเก็บเงินไม่สำเร็จ