CARS24 เผยเทคนิค "เช็ครถมือสองแบบมืออาชีพ" ด้วยตัวเอง ไม่ง้อช่าง

หลายคนให้ความสนใจ "รถมือสอง" มากขึ้น แต่น้อยคนนักจะรู้วิธีเช็คประวัติของรถคันนั้นว่า เคยถูกชนหนัก จมน้ำ หรือกรอไมล์มาหรือเปล่า? ผู้เชี่ยวชาญของ CARS24 (คาร์สทเวนตี้โฟร์) แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย แนะนำวิธีดูรถมือสองเบื้องต้นแบบมืออาชีพด้วยตนเอง เพื่อให้คุณได้รถมือสองคุณภาพดีเป็นรถคู่ใจคันโปรดได้อย่างมั่นใจ โดยการดูรถเบื้องต้นสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. สังเกตภายในและภายนอกของตัวรถ

การดูรถมือสองอันดับแรก คือการสังเกตจากภายนอกขณะที่รถคันนั้น ๆ จอดนิ่งสนิทบนพื้นที่เสมอกัน หากตัวรถมีการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ระบบช่วงล่างของรถมีปัญหา อาจถูกชนอย่างร้ายแรงจนเสียหายถึงระดับโครงสร้างรถมาก่อน นอกจากนั้นแล้ว ควรตรวจสอบรอยยุบหรือข้อบกพร่องภายนอกส่วนอื่น ๆ และภายในอย่างถี่ถ้วนอีกด้วย

2. ตรวจสอบประวัติรถยนต์

ปกติแล้วรถยนต์มือสองที่ขายในราคาต่ำกว่าท้องตลาด มักมีการซ่อนประวัติที่มาที่ไปของรถ เราจึงควรตรวจสอบประวัติของรถให้ละเอียดว่า เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุใหญ่มาก่อนหรือไม?่ ประเภทของการเกิดอุบัติเหตุ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุแบบถึงโครงสร้าง และ ไม่ถึงโครงสร้าง ซึ่งสามารถเช็คได้ด้วยการดูร่องรอยการซ่อมสีภายนอก การเคาะซ่อมสีโครงสร้าง มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนโครงสร้างหรือเปลี่ยนแปลงหลังคารถ รวมถึงการเสียรูปหรือการบิดงอในชิ้นส่วนโครงสร้างรถ นอกจากนี้ ควรเช็คว่ารถเคยถูกน้ำท่วมหรือมีน้ำเข้าหรือไม่ ด้วยการตรวจสอบง่าย ๆ เช่น กลิ่นอับภายในรถ คราบโคลนติดในรถ การเกิดสนิมและขี้เกลือในจุดต่าง ๆ รวมถึงความผิดปกติของเครื่องยนต์

3. การดูเลขไมล์หรือการกรอไมล์รถมือสอง

รถยนต์ส่วนใหญ่จะมีระยะทางการใช้งานต่อปีอยู่ราว ๆ 25,000 35,000 กิโลเมตร หากซื้อรถที่มีอายุ 4 ปี แต่เลขไมล์รถอยู่ที่ 40,000 กิโลเมตร ให้สันนิษฐานเบื้องต้นได้เลยว่า รถคันนี้อาจถูกกรอไมล์มาตบตา เพื่อให้ดูคล้ายกับรถที่ใช้งานน้อย ซึ่งหากต้องการทราบว่ามีการดัดแปลงไมล์มาหรือไม่? สามารถนำรถยนต์เข้าเช็คที่ศูนย์ได้เลย

4. การดูรอยอาร์ค

การเช็คเม็ดอาร์คจากโรงงานตามรอยตะเข็บของฝากระโปรง ถือเป็นอีกจุดที่สำคัญเป็นอย่างมากของการดูรถมือสอง หากไม่มีรอยพวกนี้อยู่ ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่ารถคันนี้ได้มีการชนหนักมาอย่างแน่นอน เพราะได้มีการเปลี่ยนและดัดแปลงโครงสร้างรถมานั้นเอง

5. ทดลองขับจริง

การทดลองขับจริงเป็นหัวใจหลักสำคัญของการตัดสินใจซื้อรถ เราควรมีการทดลองขับก่อนเสมอ เพื่อทดสอบระบบเบรก ระบบไฟ ฟังเสียงเครื่องยนต์ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ซึ่งการทดสอบควรวิ่งทางตรงในความเร็วไม่สูงมาก และลองปล่อยพวงมาลัยสัก 2-3 วินาที เพื่อดูว่ารถมีการเอียงซ้ายหรือขวาหรือไม่?

โดยขณะที่ขับความรู้สึกของระบบช่วงล่างจะต้องซับแรงกระแทกได้ดี ซึ่งการทดลองขับนี้ไม่เพียงแต่จะดูสมรรถนะของรถ แต่ยังดูไปถึงจุดบกพร่องที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ระหว่างการขับควรลองปรับทุกปุ่มกดในรถเหมือนเราใช้งานปกติ ทั้งไฟเลี้ยว ที่ปัดน้ำฝน แอร์ วิทยุ กระจกไฟฟ้า ฯลฯ เพื่อดูว่าสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่

CARS24 เข้าใจดีว่า การตัดสินใจซื้อรถสักคันสำคัญแค่ไหน ข้อสังเกตทั้งหมดนี้คือการตรวจเช็ครถมือสองเบื้องต้นเท่านั้น และหากใครต้องการรถที่ได้มาตรฐานและไว้ใจในคุณภาพได้ CARS24 แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์มีรถให้เลือกกว่า 1,400 คัน โดยรถทุกคันเราเป็นเจ้าของเอง ไม่ต้องกลัวย้อมแมว และได้รับการตรวจสอบอย่างดีกว่า 150 จุดตามมาตรฐาน พร้อมมีการรับประกันคุณภาพจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ทดลองขับแล้วไม่พอใจ ยินดีคืนเงินเต็มจำนวนภายใน 7 วัน พร้อมการรับประกันหลังการขาย 12 เดือน หรือ 20,000 กิโลเมตร

เป็นเจ้าของรถมือสองในฝันง่ายๆ พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ ขับฟรี 90 วัน ดอกเบี้ย 0% นาน 1 ปีเต็ม หรือรับดอกเบี้ยพิเศษ เริ่มต้นเพียง 2.79% พิเศษไปอีกขั้นสำหรับผู้ที่ถือบัตรเครดิต TTB แบ่งจ่ายค่าดาวน์ 0% ได้ 3 เดือน* (เงื่อนไขเป็นไปตามผู้ให้บริการสินเชื่อกำหนด)

ผู้ที่สนใจสามารถซื้อรถยนต์ได้ผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน CARS24 ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง App Store และ Google Play Store หรือคลิกhttps://apple.co/36P0qWb ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://bit.ly/3sRR4QG หรือติดตามข้อมูลที่เพจเฟซบุ๊ก www.facebook.com/cars24th

โหลดความคิดเห็น
คุณสมัครเข้ารับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว Cars24 Blog
เยี่ยมมาก! ชำระเงินให้เสร็จสิ้นในขั้นตอนต่อไป เพื่อเข้าถึงเนื้อหาพรีเมียมทั้งหมดอย่างเต็มที่
เกิดข้อผิดพลาด! ไม่สามารถลงทะเบียนหรือลิงก์ไม่ถูกต้อง
ยินดีต้อนรับอีกครั้ง! คุณลงชื่อเข้าใช้งานสำเร็จแล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! ไม่สามารถเข้าสู่ระบบ โปรดลองอีกครั้ง
สำเร็จ! บัญชีของคุณเปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์ ตอนนี้คุณสามารถเข้าถึงเนื้อหาทั้งหมดได้แล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! การชำระเงินไม่สำเร็จ
สำเร็จ! ข้อมูลการเรียกเก็บเงินได้รับการอัปเดตแล้ว
เกิดข้อผิดพลาด! ข้อมูลการเรียกเก็บเงินไม่สำเร็จ